0977.456.892

Chi tiết cách bảo dưỡng và vệ sinh máy lọc nước gia đình đúng nhất

Vệ sinh máy lọc nước

Để đảm bảo nguồn nước sạch sẽ, tinh khiết và an toàn, máy lọc nước gia đình là lựa chọn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, đây cũng là một loại máy móc, nếu không biết cách bảo quản và vệ sinh thiết bị, tuổi thọ của máy sẽ sụt giảm đáng kể. Chắc chắn đây không phải là điều chúng ta mong muốn. Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cách bảo quản và vệ sinh máy lọc nước đúng, chuẩn cho bạn.

Khi nào cần vệ sinh máy lọc nước?

Máy lọc nước là vật dụng vô cùng cần thiết cho mỗi gia đình. Thiết bị này hoạt động liên tục để loại bỏ độc tố, tạp chất, cặn bẩn, hóa chất, vi khuẩn… trong nước. Từ đó, cho ra nguồn nước sạch sẽ, tinh khiết an toàn cho người dùng.

Tuy nhiên, chính vì việc hoạt động liên tục không ngừng nghỉ, máy lọc nước lại càng cần phải bảo dưỡng, vệ sinh đầy đủ. Việc bảo quản, vệ sinh thường xuyên sẽ giúp máy hoạt động ổn định và bền bỉ nhất. Các phụ kiện bên trong máy sẽ có điều kiện hoạt động tốt nhất, cho hiệu quả lọc nước cao nhất.

Rất nhiều trường hợp trên thực tế, sử dụng máy lọc nước nhiều năm không vệ sinh làm tuổi thọ máy bị giảm đáng kể. Máy thường xuyên hỏng hóc dẫn đến tốn kém chi phí sửa chữa, thay mới. Chính vì vậy, người dùng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

Thông thường, theo quy chuẩn, máy lọc nước nên được vệ sinh bảo hành 6 tháng/lần. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm của nguồn nước, tần suất sử dụng, thời gian sử dụng. Tùy vào thực tế sử dụng mà chúng ta có thể điều chỉnh thời gian bảo dưỡng, vệ sinh hợp lý.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng, vệ sinh máy lọc nước tốt nhất

Có rất nhiều cách để bảo dưỡng máy lọc nước gia đình. Bạn có thể tìm một dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng hoặc cũng có thể tự bảo dưỡng và vệ sinh tại nhà.

Sau đây là hướng dẫn cách tự bảo dưỡng, vệ sinh máy lọc nước cho bạn:

Trước hết, bạn cần rút phích cắm nguồn ra khỏi ổ điện. Sau đó, khóa van cấp nước đầu vào, mở vòi và xả hết nước còn lại trong máy. Lưu ý là bạn nên tránh để nước thông qua các lõi lọc, bởi chúng có thể làm tràn nước ra nhà.

Có 02 bộ phận chính để bạn vệ sinh: phần lõi lọc và phần vỏ bên ngoài của máy.

Phần lõi lọc

Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng của máy. Lõi lọc nước tốt giúp hiệu quả lọc cao, nước lọc sạch, ít tốn điện. Phần lõi lọc sẽ được chia làm 2 loại: Lõi lọc chính từ 1 – 4 và lõi bổ sung vi chất từ 5 – 9. Mỗi loại lõi khác nhau lại có những cách vệ sinh khác nhau.

Với lõi chính (từ 1 -3), chúng ta sẽ tháo ra theo ngược chiều kim đồng hồ. Sau đó, bạn lấy tay để bịt một đầu, cho nước và bàn chải cọ sạch bên trong. Riêng màng RO thì bạn không thể mở ra, cọ bằng nước sạch. Bởi màng RO có kích thước khoảng 0,001 micron, không thể vệ sinh bằng phương pháp thông thường. Việc vệ sinh sẽ cầu kì hơn. Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên hoặc tìm hiểu cách vệ sinh màng lọc RO.

Máy lọc nước RO ra nhiều nước thải - Nguyên nhân và cách xử lý

Vệ sinh lõi lọc nước

Lưu ý: Bạn nên làm nhẹ tay, tránh hư hỏng. Những lõi này bạn nên vệ sinh một lần và thay lõi lọc nước theo định kỳ. Bởi vì lõi lọc có tuổi thọ nhất định. Khi “hết hạn sử dụng”, lõi lọc sẽ không còn tác dụng lọc và có thể ảnh hưởng đến chất lượng lọc nước.

Đối với lõi bổ sung vi chất. Những lõi này không có chức năng lọc nên chúng không bị ảnh hưởng nhiều. Bạn không cần phải vệ sinh lõi này. Tuy nhiên, sau một thời gian (từ 2 – 2,5 năm) sử dụng, bạn nên thay mới. Bởi những vi chất hầu như đã cạn kiệt, không có tác dụng. Thậm chí để lâu có thể nhiễm khuẩn.

Phần thân máy lọc nước

Đối với những loại máy lọc nước có lớp vỏ bên ngoài, bạn cần vệ sinh phần thân này thường xuyên. Việc lau dọn phần này cũng rất quan trọng. Bởi trong quá trình sử dụng, máy sẽ bị bụi bẩn bám vào. Việc vệ sinh máy sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ, đẹp mắt và hạn chế vi khuẩn bám bẩn lên máy.

Cách vệ sinh vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dùng khăn mềm, nhúng nước và lau máy. Lưu ý: Bạn không nên dùng chất tẩy rửa mạnh, chúng có thể ăn mòn gây hiện tượng oxy hóa.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách vệ sinh máy lọc nước gia đình. Nếu bạn không có thời gian vệ sinh hoặc cần một đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp vệ sinh, kiểm tra bảo dưỡng máy, hãy gọi ngay cho chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0977.456.892 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *